Học lập trình web, phải bắt đầu từ đâu?

Bạn muốn học lập trình web để xây dựng website cho doanh nghiệp, web bán hàng online hay để tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực lập trình.

Vậy chúng ta nên bắt đầu học lập trình web từ đâu? Hãy cùng Codementor tìm hiểu bạn nhé!

Lập trình web là gì?

Lập trình web không phải là một công việc quá phức tạp, với sự hỗ trợ của hàng vạn công cụ như hiện nay, việc dựng lên được một website hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

Đó là chỉ khi bạn thực sự xác định được cái mình sẽ theo đuổi và toàn tâm toàn ý bắt tay vào với nó. Còn không thì sẽ rất khó cho bạn trước cả biển kiến thức trong ngành lập trình này.

Lập trình web bao gồm hai mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end.

Front-end, về cơ bản là tất cả những gì user thấy, bao gồm cả design và ngôn ngữ hiển thị như là HTML,CSS JavaScript.

Back-end liên quan đến những cấu trúc bên trong như là database và server. Những lập trình viên back-end thường quan tâm nhiều đến độ bảo mật và cấu trúc của web.

Lập trình viên nào đảm nhận được cả hai mảng này được gọi là Fullstack Developer.

Do đó trước khi bắt đầu học lập trình web, bạn nên xác định được thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình sao cho phù hợp.

Lập trình web khác với thiết kế web. Nhiệm vụ của thiết kế chỉ là lên ý tưởng, layout và chọn các màu sắc, hình ảnh làm sao để gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website của mình. Còn lập trình là việc đảm bảo thiết kế ấy có thể ứng dụng và vận hành được trên website. Với thiết kế web, bạn không cần phải biết code, còn lập trình web thì code là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết.

Lập trình web sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, và bạn không cần thiết phải học hết tất cả các ngôn ngữ đó mới có thể làm được. Chỉ cần biết được một ngôn ngữ thôi cũng giúp bạn có thể hoàn thành được một website cơ bản rồi. Nhưng muốn tối ưu và hoàn thiện hơn cho sản phẩm thì việc trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ khác là điều cần thiết không kém đó nhé.

Có bạn cho rằng lập trình web là một nghề dành cho những người có tư duy logic và bạn phải thực sự giỏi toán mới học được. Thực tế điều đó không phải, như đã nói ở trên, hiện nay không khó để tạo được một trang web khi các mã nguồn mở đang ngày càng phổ biến. Con đường học lập trình không gian nan như bạn nghĩ đâu nhé!

Cách học lập trình web tốt? Bắt tay vào HÀNH ĐỘNG bằng dự án thực tế.

Con đường để bạn lập trình web tốt nhất là bạn phải tạo project thực tế, trong quá trình xây dựng project đó, chắc chắn bạn sẽ nhưng vấn đề nhưng gặp vấn đề ở chỗ nào bạn hãy tra cứu trên Google cách giải quyết vấn đề đó.

Hiện nay các tài liệu, video hướng dẫn trên internet rất nhiều, bạn có thể dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề bạn đang gặp phải.

Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay là PHP. Đây được xem là ngôn ngữ lập trình sử dụng mã nguồn mở rất thích hợp với việc làm web và có thể nhúng được vào HTML. Tốc độ của PHP cũng khá nhanh và nhỏ gọn giúp tiết kiệm được thời gian của bạn một cách hiệu quả.

Một số tài liệu học PHP miễn phí:

  • PHP Manual: Đây là một trong những nguồn tự học PHP nước ngoài được ưa chuộng nhất hiện nay. Website này tổng hợp tất cả các tài liệu hữu ích về PHP, bạn có thể thoải mái tải về mà không cần phải trả phí. Dĩ nhiên, điều kiện cần đó là bạn phải đọc tiếng Anh thật tốt.
  • PHP Tutorial by Tizag: Đây cũng là một kênh học PHP online miễn phí. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì trang web này sẽ giúp bạn xây dựng được một lộ trình học PHP thật cụ thể và rõ ràng thông qua việc xây dựng một khóa học online kiểu truyền thống, tức là có cả giáo trình cho bạn dễ dàng theo dõi.
  • PHP 101: Trang web này sinh ra để dành cho những người học PHP hoàn toàn mới. Đơn giản, dễ hiểu và có sự tương tác cao chính là điểm mạnh của website này. Những bài học được giảng giải một cách cực kì cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn có thể dễ dàng viết được những dòng code PHP đầu tiên đấy.

Tự tạo trang web với WordPress

WordPress là một nền tảng làm web khác được ưa chuộng hiện nay. Với những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng thậm chí không cần phải viết code, bạn hoàn toàn có thể làm được một trang web chỉ bằng viết dùng các theme trong wordpress và các plugin đi kèm. Hãy bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng wordpress cho thành thạo. Sau đó hãy bắt đầu với những trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

Nhìn chung, lập trình web không phải là vấn đề “đao to búa lớn” hay là hack não như bạn vẫn thường suy nghĩ đâu. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy chúng đơn giản. Chỉ cần nắm bắt được cách vận hành và biết kết hợp các yếu tố lại với nhau thì sẽ hoàn thành website của mình thôi.

About phamquoctoan

Chủ sáng lập www.OdiFood.com

Check Also

web

Lộ trình học lập trình web năm 2020 – Hướng dẫn thực hành

Chào bạn, Bạn đang muốn học lập trình web nhưng chưa biết phải bắt đầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *