Học WordPress cần những gì?

Học WordPress cần những gì? Học WordPress để làm gì?

Chào bạn,

Dạo này mình nhận được vài câu hỏi liên quan đến WordPress như tự học WordPress thì bắt đầu từ đâu? học WordPress bao lâu? Học WordPress cơ bản đến nâng cao như thế nào? v.v… Vì thế mình viết bài chia sẻ cho bạn những điều cần làm để học WordPress hiệu quả nhé.

Chuẩn bị kiến thức nền tảng

Những kiến thức căn bản bạn cần nắm khi học WordPress bao gồm: HTML, CSS, JavaScript, và PHP.

Kiến thức về CSS và HTML:

Đây là 2 ngôn ngữ căn bản bạn bắt buộc phải học. Một website đẹp hay xấu phụ thuộc vào mức độ bạn sử dụng thành thạo HTML, CSS như thế nào?

Tài liệu học HTML, CSS rất đa dạng, nhưng nguồn chuẩn nhất mà mình yêu thích là MDN web docs của Mozilla. Bạn học từ từ từng bài một để nắm kiến thức căn bản nhé.

Kiến thức về JavaScript

JavaScript đang là ngôn ngữ lập trình hot, được nhiều mong muốn học nhất. Thành thạo ngôn ngữ giúp bạn thiết kế trang web nhiều hiệu ứng đẹp mắt.

Trước đây, WordPress ít sử dụng JavaScript, nhưng càng ngày WordPress càng sử dụng JavaScript.

Tài liệu học JavaScript chuẩn nhất mà mình yêu thích là MDN web docs của Mozilla. Bạn học từ từ từng bài một để nắm kiến thức căn bản nhé.

Kiến thức về PHP

WordPress được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP vì thế bạn phải học PHP căn bản.

Yêu cầu: biết được cú pháp của PHP, biết được cú pháp if…else, biết vòng lặp for và foreach, xử lý mảng, xử lý chuỗi… Kiến thức PHP càng vừng, bạn sẽ có nhiều giải pháp để xây dựng một website WordPress tốt hơn.

Tài liệu học PHP bạn nên học từ trang chủ của PHP

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị về kiến thức về js, jquery, ajax… Sử dụng được các công cụ đồ họa photoshop, AI…

Học WordPress từ A đến Z

Tùy theo mong muốn khi học WordPress của bạn sẽ quyết định bạn sẽ học những gì?

Nếu bạn muốn xây dựng một website đơn giản thì bạn chỉ cần Học cách sử dụng WordPress, còn nếu bạn muốn học WordPress nâng cao để kiếm tiền từ công việc thiết kế web thì ngoài việc Học cách sử dụng WordPress bạn còn phải Học lập trình WordPress.

Học cách sử dụng WordPress

Đầu tiên bạn phải học cách sử dụng WordPress. Yêu cầu phần này là phải học được cách cài 1 site WordPress trên localhost hoặc trên web hosting.

Sau đó bạn phải biết cách post 1 bài mới (nên post đầy đủ nội dung để làm demo), biết thêm chuyên mục, biết cách thay đổi giao diện, cách cài đặt 1 giao diện mới, biết cách cài 1 plugin và sử dụng 1 plugin. Tìm hiểu phần cài đặt thay đổi ngôn ngữ cho website. Tìm hiểu phân quyền thành viên…

Trong video trên, Darrel Wilson (tác giả của tutorial) dùng theme Flatsome để hướng dẫn tạo một trang web bán hàng. Đây là một theme WordPress rất dễ dùng nên được nhiều người chọn lựa. Bạn cần mua theme Flatsome có thể mua tại Themeforest.net. Themeforest.net là nơi rất uy tín để bạn có thể mua theme, plugin, …

Để một website hoạt động, bạn cần có tên miền (địa chỉ website) và hosting (nơi chứa dữ liệu của website). iNet là địa chỉ uy tín bạn có thể mua tên miền và hosting.

Học lập trình WordPress

Khi đã sử dụng thông thạo, bạn muốn học WordPress nâng cao để kiếm tiền từ công việc thiết kế. Học Wordp nâng cao là cần học những gì? Đó là học Lập trình theme WordPress (lập trình giao diện website) và Lập trình plugin WordPress (lập trình Gói mở rộng chức năng website).

Lập trình theme WordPress

Lập trình theme WordPress là công việc chủ yếu của việc làm web WordPress và là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Thông thường người ta làm theo cách chuyển đổi từ file template (html) lên theme wordpress.

Để Lập trình theme WordPress hiệu quả, bạn cần phải:

  • Tìm hiểu cấu trúc của theme WordPress gồm có những file gì? Bạn tham khảo tại WordPress Template Hierarchy.
  • Tìm hiểu các hàm cơ bản của theme WordPress.
  • Tìm hiểu các hàm để lấy nội dung ví dụ như get post. get menu, get sidebar…

Đó là các bước để Lập trình theme WordPress và tất nhiên sẽ có những tài liệu hướng dẫn việc này.

Tài liệu Lập trình theme WordPress bạn tham khảo tại đây.

Lập trình plugin WordPress

Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

Hiện tại số lượng plugin dành cho WordPress có thể nói là không đếm nổi, chỉ tính riêng các plugin chính thức có trên thư viện plugin của WordPress.org thì đã có hàng chục nghìn plugin khác nhau, chưa kể còn rất nhiều plugin trả phí khác được bán rải rác trên nhiều trang khác nhau.

Nếu những plugin có sẵn không đáp ứng được nhu cầu của bạn, thì bắt buộc bạn phải lập trình một plugin khác.

Tài liệu Lập trình plugin WordPress bạn tham khảo tại đây.

Tài liệu tự học WordPress

Tài liệu hướng dẫn về lập trình thông thường là tiếng Anh vì thế nếu tìm kiếm để học WordPress mình khuyên các bạn nên tìm kiếm bằng tiếng Anh để có kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Dù bạn học WordPress hay ngôn ngữ lập trình nào đi nữa, hãy học từ những nguồn tài liệu tại trang chủ của những ngôn ngữ ấy cung cấp. Đây là nguồn tài liệu chuẩn nhất bạn cần học trước tiên.

Tài liệu học WordPress là tài liệu của WordPress cung cấp, bạn cứ bám vào tài liệu chuẩn này để học.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các bài chia sẻ WordPress bằng tiếng Viết hoặc xem video trên YouTube nhé.

Ví dụ: Bạn muốn tìm đoạn code lấy bài viết mới, thì bạn có thể tìm với từ khóa: “get news post WordPress”

Lời kết

Trên đây, mình vừa chia sẻ với bạn học WordPress cần những gì để giúp bạn có định hướng tốt hơn trong quá trình học WordPress của bạn.

Để học được WordPress hiệu quả, bạn phải bỏ thời giạn học hỏi, đọc code từ những theme, plugin khác để cải thiện sản phẩm của mình.

Để tiết kiệm thời gian, nắm bắt kỹ năng thiết kế website bằng WordPress bạn có thể tham gia Khóa học Thiết kế website WordPress để được mình hướng dẫn bạn chi tiết hơn.

Chúc bạn thành công!

About phamquoctoan

Chủ sáng lập www.OdiFood.com

Check Also

wordpress

Phiên bản WordPress mới nhất

Chào bạn, Để giúp bạn có thể cập nhật phiên bản WordPress mới nhất và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *