Plugin WordPress hay nên dùng

Chào bạn,

Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê tất cả các plugin nên dùng cho website WordPress kèm theo các chức năng chính của nó. Dựa theo đó, bạn có thể chọn những plugin phù hợp cho website của mình.

Lưu ý: Chỉ cài đặt những plugin thực sự cần thiết, phụ vụ nhu cầu của bạn, hạn chế tối đa việc cài nhiều plugin vào website.

Plugin WordPress là gì?

Các chức năng cơ bản của website WordPress là tạo trang (page), tạo bài viết (post). Để mở rộng thêm chức năng, bắt buộc phải cài đặt thêm plugin.

Có thể nói plugin giống như sự bổ sung sức mạnh cho WordPress, ví dụ bạn muốn kiểm tra xem bài viết đó đã chuẩn SEO hay chưa, bạn cần cài đặt thêm plugin kiểm tra SEO, hoặc muốn tạo tính năng bán hàng cho website, bạn cần cài thêm plugin hỗ trợ bán hàng…Nói qua như vậy chắc bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của plugin rồi chứ.

Tất cả những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua Plugin, do đó, nó là phần cực kỳ quan trong cho sự hoạt động và phát triển của Website WordPress.

Số lượng website sử dụng mã nguồn mở WordPress hiện đang chiếm hơn 1/3 tổng lượng website trên toàn cầu, đây là con số thực sự ấn tượng. Để góp phần cho sự phát triển này không thể không nói đến vài trò của plugin trong mỗi website WordPress.

Các Plugin được phát triển để mở rộng thêm các chức năng cho website WordPress như chức năng bán hàng, chức năng thanh toán online,… Tùy theo nhu cầu của mỗi website mà chúng ta có thể chọn các plugin phù hợp.

Các plugin hay nên dùng

Danh sách plugin này sẽ được mình cập nhật liên tục, thứ tự các plugin mình sắp xếp ngẫu nhiên. Trong phạm vi bài viết này, mình chỉ giới thiệu tên các plugin, các cách cài đặt và sử dụng như thế nào thì bạn có thể tham khảo thêm trên Google hoặc Youtube.

Nếu bạn biết plugin bổ ích khác mà chưa có trong danh sách này thì bạn cho mình biết ở phần bình luận.

Embed Plus for YouTube – Gallery, Channel, Playlist, Live Stream

Đây là plugin Chèn TỰ ĐỘNG video YouTube vào website WordPress.
Làm video đăng lên YouTube, rồi chèn link lên website. Cách chèn video như vậy rất “thủ công”.
Hôm nay, mình chia sẻ một plugin giúp bạn chèn TỰ ĐỘNG video YouTube vào website WordPress của bạn. Plugin đó là Embed Plus for YouTube – Gallery, Channel, Playlist, Live Stream.
Như tên gọi của nó, plugin có cho phép bạn chèn Thư viện, Kênh, Danh sách phát, Phát trực tiếp từ YouTube vào website của bạn một cách tự động. Nghĩa là khi bạn đăng một video mới lên kênh YouTube, thì video này cũng sẽ xuất hiện đồng thời trên website của bạn.
Sau khi cài đặt xong, bạn cần khở tạo một YouTube API để kết nối plugin với YouTube.
Link tải plugin: https://wordpress.org/plugins/youtube-embed-plus/

Yoast SEO

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến cụm từ viết bài chuẩn SEO, nhưng tiêu chuẩn như thế nào mới là chuẩn SEO thì không phải ai cũng biết (vì nó phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…).

May mắn, chúng ta đã có plugin Yoast SEO, công cụ sẽ cập nhật các tiêu chí xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Sau đó họ cập nhật trực quan trên website, dựa theo đó để bạn viết bài.

WooCommerce

Mặc định của WordPress không hỗ trợ những chức năng bán hàng như: Đăng sản phẩm, tạo danh mục sản phẩm, thanh toán,… Vì vậy, bạn muốn thiết kế web bán hàng thì phải cài thêm plugin WooCommerce

Site Kit by Google

Site Kit là công cụ của Google dành cho WordPress, giúp kết nối web của bạn với Google Search Console, Google Analytics, Google AdSense, Google Tag Manager,…

Plugin này miễn phí, bạn xem chi tiết tại đây.

Smart Slider 3

Đây là một plugin cho phép tạo slide cho website, đặc biệt nó có khả năng tạo slide video Youtube tuyệt đẹp.

Plugin này có bản miễn phí và bản trả phí, bạn xem chi tiết tại đây.

Webico Slider Flatsome Addons

Plugin tạo Slider như thế giới di dộng cho Flatsome themes. Yêu cầu sử dụng theme Flatsome.

Thông tin chi tiết về plugin bạn có thể xem tại đây.

Bulk Block Converter

Plugin chuyển đổi nội dung bài viết từ “classic” sang block

Khi cập nhật phiên bản WordPress 5.X, tất cả các bài viết trước đây sẽ chuyển thành “classic” block.
Để chuyển “classic” block sang block, bạn làm trên từng bài viết một, việc này mất nhiều thời gian. Chẳng hạn, trang web có 10 bài viết, bạn phải thao tác 10 lần. Đây là ví dụ cho web có số lượng bài viết ít. Với những web có số lượng bài viết lớn (> 100 bài), thì công việc này tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Plugin Bulk Block Converter sẽ giúp bạn chuyển đổi tất cả các bài viết từ “classic” block sang block nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều.

Link tải plugin: https://wordpress.org/plugins/bulk-block-converter/

Slides & Presentations

Plugin giúp bạn tạo slide / bài thuyết trình giống như PowerPoint ngay trên website WordPress.
Link tải plugin: https://wordpress.org/plugins/slide/

Lời kết

  • Plugin là một công cụ hỗ trợ để mở rộng thêm cho website WordPress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website WordPress.
  • Plugin là những thành phần mở rộng, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.
  • Plugin là một bên thứ ba tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho bạn có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt nào đó.

Chúc bạn thành công!

About phamquoctoan

Chủ sáng lập www.OdiFood.com

Check Also

wordpress

Phiên bản WordPress mới nhất

Chào bạn, Để giúp bạn có thể cập nhật phiên bản WordPress mới nhất và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *